Tìm kiếm

Tự Mình Làm - Do It Yourself (DIY)


Cuối tuần qua, chúng tôi được một khách hàng mời ăn tân gia. Chuyện là trước đây mấy tháng Bà Linda làm cách nào đó lặn lội đến tận văn phòng của chúng tôi, tay xách nách mang theo đủ bảng màu, cây màu của nhiều hãng sơn bên Mỹ. Sau khi trao đổi mới biết Bà Linda là Nhà thiết kế Nội thất, chồng Bà là Ông Tim - một nhà quản lý cho tập đoàn dầu khí của Mỹ vừa thuyên chuyển về Việt Nam. Nghe chuyện Bà Linda đang phối màu cho căn biệt thự tại Thảo Điền thì tôi liền “bán cái” cho vợ tôi, đó là khiếu trời phú của nàng.
 
Bẵng đi khá lâu, nhận được thiệp mời ăn tân gia của Bà Linda, chúng tôi cũng dành chút thời gian đi tham dự. Vừa đến nơi là chúng tôi cảm nhận được cái không khí mà chúng tôi thường hay gặp hồi còn ở San Jose, California kiểu Open House mời hàng xóm và bạn bè như một cách giới thiệu chổ ở mới. Qua khung cảnh, cách tiếp khách, mọi thứ vật dụng và đồ đạc trưng bày làm cho chúng tôi liên tưởng lại nhiều lần đi ăn tiệc kiểu này, nhưng đặc biệt đáng nhớ có thể nói là hôm đến dự tiệc nhà của Anh Dũng - bạn đồng nghiệp trong công ty.
 
Anh Dũng gốc Texas vừa đến San Jose nên giọng còn rất đặc tiếng miền Nam. Thú thật khi đến nhà Anh Dũng, chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi Anh này ở trong hãng là Trưởng phòng Software nhưng không ngờ một tay Anh ta làm hết mọi chuyện sơn phết trong căn nhà to đùng, từ sàn garage đến mấy chậu hoa thật lớn. Hiệu ứng của sơn nhũ Ánh Kim làm tăng hẳn vẻ đẹp của những chậu hoa mà bạn không thể tưởng tượng được khi Anh Dũng cho xem mấy tấm hình chụp các chậu hoa trước khi sơn; đây là cái chuyện mà người ta gọi là Before & After. Lúc đi ngang qua phòng cô con gái út Nancy, Anh Dũng không quên giải thích về sự tiện lợi của sơn bảng đen ChalkBoard là chỉ sơn 2 lớp sơn lên tường là đã tạo ra được bảng đen để cháu viết vẽ, khỏi phải khoan đục tường gì cả. Khi bước ra sân, trông mấy cái ghế nhựa có màu sắc xinh tươi như xanh, đỏ, vàng, tím, cam thì Anh Dũng cho biết, đó là ý của Cô Janet - bà xã mình đề nghị, bởi 2 vợ chồng và 3 cháu, mỗi người đều được tự chọn màu sơn mà mình thích cho chiếc ghế mình ngồi, lại thực tế khi cả nhà ăn Steak ngoài sân thì Cô Janet biết ý thích của từng đứa con để mà nướng thịt và đặt món ăn đúng chỗ trên bàn. Giờ thì tôi nới biết tại sao nhà Anh Dũng có cái Hộp thư màu đồng đẹp quá, cả những chiếc đèn ngoài hàng rào cũng thế. Bước vào phòng Home Theater, chúng tôi thấy dàn máy thu âm và cặp loa hoành tráng màu Silver trông thật bắt mắt, tôi hỏi Anh Dũng mới tậu bộ này ngoài Fry’s hay Best Buy hả, nhưng Anh Dũng bảo là mang nó từ Texas qua và đã xài gần 10 năm rồi, duy chỉ tại mình mới sơn lại nên trông rất ư là mới. Tôi cắt cớ hỏi Anh Dũng có đồ đạt, vật dụng gì mà Anh Dũng không sơn. Anh Dũng cười nói với tôi là chỉ có đồ nữ trang của bà xã là mình chưa dám sơn thôi, chứ thật ra nhà có cháu nhỏ vả lại vật dụng gì xài trong nhà sau vài năm cũng bị hư hỏng hay trầy xước nên mình cứ có việc sơn hoài. Sau đó phụ Anh Dũng mang đồ ăn ra sân, xuyên qua lối garage, tôi thấy cả một rừng các lon sơn xịt như lon xịt tóc, nhưng tôi không màng để ý là loại sơn gì cho đến lúc về Việt Nam kinh doanh ngành sơn, chúng tôi có dịp tiếp xúc với đủ các loại sơn mới biết các dòng sơn xịt là sản phẩm của RUST-OLEUM. Được biết, chỉ với những dòng sơn xịt này mà họ có doanh số lên cả bạc tỷ US Dollar. Loại sản phẩm sơn xịt Tự Mình Làm DIY này được sản xuất với mục đích giúp cho khách hàng tự tay sơn phết lại mọi vật dụng bị hư hỏng theo ngày tháng sử dụng mà không cần nhờ đến một đội thi công nào cả.
 
Hôm ăn tân gia ở nhà Ông Tim & Bà Linda, chúng tôi thấy garage của họ cũng chứa rất nhiều lon sơn xịt của Rust-Oleum nên chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc cần giới thiệu các dòng sản phẩm DIY với thị trường Việt Nam, bởi trong thời gian qua đã có nhiều khách hàng tìm đến công ty chúng tôi mua, đặt những dòng sơn xịt DIY này. Nào Sơn Bồn tắm,Sơn Chịu nhiệt,Sơn chống rỉ, Sơn dạ quang, Sơn Chống trầy PU, Chống trượt,Ghế da, Ghế nhựa, Huỳnh quang, Nhũ ánh kim, ,Niền xe, Tạo bảng viết, Tạo đá, Tạo nam châm, Tạo nứt, …

      
 
Một thoáng suy nghỉ nhớ lại những bạn bè, người thân ở Mỹ, người nào cũng có nhà và tự tay họ chăm sóc, chỉnh sửa. Nhìn chung người Việt chúng ta rất khéo tay, nên đại đa số người Việt khi ra sống ở hải ngoại, nhất là tại Mỹ, hầu hết những ngôi nhà, không gian sống đều được họ làm đẹp thêm, ấy là nhờ một phần những sản phẩm kiểu này tại nước Mỹ đã được sản xuất rất dễ dàng cho người sử dụng ứng dụng khi có nhu cầu. Theo thống kê cho thấy, những người đàn ông hay chăm sóc, để ý đến không gian sống thường là những người có gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Thật sự, sau một ngày làm việc mệt nhọc, người ta thường tìm đến những thú vui giải trí để cân bằng, có người chọn nấu nướng, có người chọn đọc sách, có người chọn chơi hoa, cây kiểng, nhưng cũng có một số người chọn sửa sang nhà cửa, thay đổi, luân chuyển đồ đạc tạo không gian sống luôn đổi mới. Một trong những dòng sơn đã có thương hiệu lâu đời gần cả 100 năm tại Mỹ, RUST-OLEUM đã cung cấp Sơn Công Nghiệp Dân Dụng cho đại đa số người dân Mỹ, và chúng tôi rất hãnh diện là nhà phân phối chính thức cho Rust-Oleum. Hôm nay chúng tôi trân trọng chia xẻ với độc giả KGS chương trình “BẠN LÀM - CHÚNG TÔI GIÚP” với các sản phẩm Tự Mình Làm – DIY.

      

Có thể nói, trong từng căn nhà, căn hộ có biết bao nhiêu việc: Từ cánh cửa bị hư, bàn bị trầy, tủ bị rêu mốc, bậc tam cấp trơn dễ té ngã, cách dựng bảng viết cho con, …. Với tất cả những cách để làm đẹp lại, bền hơn sẽ được chúng tôi hướng dẫn, chia xẻ trên một chương trình đặc biệt tại website mà chúng tôi sắp cho ra mắt quý vị trong một ngày gần nhất. Bản thân chúng tôi lúc còn sinh sống tại San Jose, California cũng đã trải qua một số kinh nghiệm tự mình sơn lại căn nhà cho người chú. Tôi đã ra phương án để sơn một căn biệt thự khá lớn, mà thú thật tôi là người không khéo tay như những người bạn của tôi. Ấy vậy mà tôi đã ra Home Depot tự mướn máy phun sơn, mua sơn về và tự làm. Hay trước đây, khi vợ chồng tôi mua được căn nhà, chúng tôi cũng là người sơn lại cho toàn bộ căn nhà đó.

    
 
Trong đời sống hiện tại, dần dà sự thực hiện cho những công việc về thẩm mỹ khá đắt đỏ, vả lại có những công việc thật nhỏ nhưng nếu muốn thể hiện theo ý mình, bạn phải mời chuyên gia đến nhà khảo sát, rồi phải sắp xếp thời gian thỏa đáng để họ đến làm, có khi rất xáo trộn vào đời sống sinh hoạt của chúng ta. Tuy nhiên, nếu có ai đó hướng dẫn và có sẵn những sản phẩm phù hợp, đáp ứng được nhu cầu, tôi thiết nghĩ chúng ta có thể dễ dàng sắp xếp thời gian để tự làm lấy vào các ngày cuối tuần, ngày lễ hoặc thời gian rảnh rỗi. Và có một điều mà tôi nghĩ những người vợ hay chồng cũng sẽ rất cảm kích người phối ngẫu của mình bỏ thời gian ra để chăm sóc tổ ấm cho gia đình, bởi hình ảnh của Bố Mẹ chăm sóc căn nhà là hình ảnh và kỷ niệm đẹp thân thương mà những đứa con luôn muốn lưu giữ.
 
DIY hay Tự Mình Làm cho ta những cảm giác thân thương khi nhìn lại những mảng tường, vật dụng được ta trân trọng, bỏ bao nhiêu thời gian để hoàn thiện. Có thể nói, lúc nhỏ sống ở làng quê, giữa trưa hè đi ngang qua ao, ta thường cùng đám bạn lặn ngụp thỏa thích trong ao và thích thú với ý nghĩ “Ao Ta Ta Tắm” hoặc phụ nữ thường được coi là nội tướng trong nhà có thể tự do nấu những món ăn mình thích vì “Bếp Ta Ta Nấu”, và nếu bạn ở trong chính ngôi nhà mình, bạn có thể tùy ý sửa chữa thay đổi theo cách “Nhà Ta Ta Làm”. Trái lại, khi trang trí, trưng bày cho nhà người khác bạn phải thể hiện theo ý của người chủ hay ý của nhà thiết kế ngôi nhà, nhưng trong nhà bạn, nơi bạn sống, bạn có thể làm tất cả những gì mình muốn, trải nghiệm công việc làm thỏa mãn ý tưởng của chúng ta.
 
DIY không những giúp chúng ta phục hưng lại của cải, làm đẹp cho không gian sống, mà phần nào phụ cho ta đóng góp vào cách sống theo Trào lưu thân thiện môi trường trong Tư duy xanh là Tái sử dụng sản phẩm để bớt đi việc phung phí Tài nguyên môi trường.